Địa chỉ: Minh Hoàng- Phù Cừ- Hưng Yên

Các hoạt động của trường mầm non Minh Hoàng

Ý NGHIA CỦA HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI ĐỐI VỚI TRẺ MẦM NON

Trẻ mầm mầm non “Chơi mà học, học bằng chơi”. Trò chơi là phương tiện cân bằng nhịp nhàng giữa mọi hoạt động hàng ngày của trẻ . Đây chính là lúc một xã hội trẻ em được hình thành, nhưng “Xã hội trẻ” em này còn khác rất xa với người lớn, hợp rồi tan, tan rồi hợp, thực và chơi, chơi và thực, đó là tính chất độc đáo của xã hội ấy. Nhưng cũng chính từ những mối quan hệ đầu tiên trong nhóm bạn bè này lại có một ý nghĩa rất lớn lao đối với cả đời người sau này của mỗi đứa trẻ vì đây là nền tảng đầu tiên hình thành lên ở trẻ các tình cảm và kĩ năng xã hội.

Hoạt động vui chơi của trẻ mầm non, là một dạng hoạt động không mang tính chất bắt buộc. Bởi vì vui chơi không phải là một hoạt động tạo ra sản phẩm và hành động chơi không buộc phải tuân theo một phương thức chặt chẽ. Nguyên cớ thúc đẩy trẻ tham gia trò chơi chính là sức hấp dẫn của bản thân trò chơi mà không hề bị ràng buộc bởi những thứ khác, ngay cả kết quả của sự vui chơi. Chẳng hạn trong trò chơi “Khám bệnh

Hình ảnh minh họa trò chơi “Khám bệnh”

Cái hấp dẫn chính là người “Bác sĩ” đeo cái ống nghe vào tai và hành động

đặt cái ống nghe lên “Người bệnh” còn việc khám bệnh và chữa bệnh có đúng hay không điều đó trẻ không cần chú ý đến. Như vậy có nghĩa là, động cơ của hoạt động vui chơi nằm ngay trong quá trình hoạt động chứ không phải nằm ở kết quả. Chính vì vậy trẻ chơi mang tính tự nguyện rất cao. Khi trẻ đã thích trò chơi nào thì trẻ sẽ chơi một cách say mê trò chơi đó. Địa điểm chơi có thể ở mọi nơi trong trường như: Dưới gốc cây, ngôi nhà nấm ngoài trời, cũng có thể chơi ngoài hành lang hay một góc sân nhỏ…

Hình ảnh trẻ chơi trò chơi trong ngôi nhà nấm ngoài trời

Có thể nói rằng khi trẻ được thực hành trải nghiệm thực tế vào trò chơi, hành động chơi mô phỏng lại các công việc của người lớn trẻ không những thỏa mãn được niềm vui, mong muốn của mình mà qua trò chơi đã giúp trẻ hình thành nhiều kĩ năng trong cuộc sống: Kĩ năng chơi cùng nhóm bạn, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự phục vụ…Như vậy, hoạt động vui chơi đối với trẻ mầm non là cần thiết và không thể thiếu với mỗi đứa trẻ.